ผู้เขียน หัวข้อ: นิสัย 10 อย่าง ที่ทำให้สมองพัง  (อ่าน 2829 ครั้ง)

teacher

  • บุคคลทั่วไป
นิสัย 10 อย่าง ที่ทำให้สมองพัง
« เมื่อ: กันยายน 19, 2013, 09:04:36 pm »

หน้าที่ของสมองยังมีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการรับรู้ อารมณ์ ความจำ การเรียนรู้การเคลื่อนไหวและความสามารถอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับการเรียนรู้ แต่คนเรามักไม่รู้ตัวเองว่าพฤติกรรมบางอย่างที่กระทำลงไป นอกจากจะเป็นการทำร้ายร่างกายไม่พอ ยังทำร้ายสมองด้วย


1. ไม่ทานอาหารเช้า  หลายคนคิดว่าไม่ทานอาหารเช้า แล้วจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ แต่นี่จะเป็นสาเหตุให้สารอาหารไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ทำให้สมองเสื่อม

2.  กินอาหารมากเกินไป  การกินมากเกินไปจะทำให้หลอดเลือดแดงในสมองแข็งตัว เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคความจำสั้น


3.  การสูบบุหรี่  เป็นสาเหตุให้เกิดโรคสมองฝ่อ และโรคอัลไซเมอร์

4.  ทานของหวานมากเกินไป  การกินของหวานมาก จะไปขัดขวางการดูดกลืนโปรตีนและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ เป็นสาเหตุของการขาดสารอาหารและขัดขวางการพัฒนาของสมอง

5.  มลภาวะ  สมองเป็นส่วนที่ใช้พลังงานมากที่สุดในร่างกาย การสูดเอาอากาศที่เป็นมลภาวะเข้าไป จะทำให้ออกซิเจนในสมองลดปริมาณลง ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองลดลง

6.  การอดนอน  การนอนหลับจะทำให้สมองได้พักผ่อน การอดนอนเป็นเวลานาน จะทำให้เซลล์สมองตาย

7.  การนอนคลุมโปง  การนอนคลุมโปงจะเป็นการเพิ่มคาร์บอนไดออกไซด์ให้มากขึ้น และลดออกซิเจนให้น้อยลง ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของสมอง

8.  ใช้สมองในขณะที่ไม่สบาย  การทำงานหรือเรียนในขณะที่กำลังป่วย จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองลดลง เหมือนกับการทำร้ายสมองไปในตัว

9.  ขาดการใช้ความคิด การคิดเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในการฝึกสมอง การขาดการใช้ความคิดจะทำให้สมองฝ่อ

10. เป็นคนไม่ค่อยพูด  ทักษะการพูดจะเป็นตัวแสดงถึงประสิทธิภาพของสมอง

รู้หรือยังคะ ว่าสมองมีความสำคัญแค่ไหน  ดังนั้นเราควรจะหันมาบำรุงสมองกันดีกว่าการทำร้ายสมองนะคะ


นอกจากนั้น ยังมีบทความเพิ่มเติม ติดตามได้เลยครับ

สมองเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อร่างกาย ในฐานะศูนย์ควบคุมและสั่งการการเคลื่อนไหว พฤติกรรม รักษาสมดุลต่างๆ ภายในร่างกาย เช่น การเต้นของหัวใจ, ความดันโลหิต, สมดุลของเหลวในร่างกาย และอุณหภูมิ เป็นต้น นอกจากนี้หน้าที่ของสมองยังเกี่ยวข้องกับการรู้ อารมณ์ ความจำ ความคิดสร้างสรรค์ การเรียนรู้การเคลื่อนไหวต่างๆ ซึ่งคงลำบากหากวันหนึ่งสมองไม่สามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ มีอาการของโรคสมองเสื่อมเกิดขึ้น ดังนั้นเราควรต้องหันมาดูแลตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อดูแลและป้องกันให้สมองของเรา รอดพ้นจากอาการสมองเสื่อม

สมองเสื่อม หมายถึงภาวะที่ผู้ป่วยมีการเสื่อมของการทำงานของสมองทั้งหมด ส่งผลให้ผู้ป่วยมีปัญหาเกี่ยวกับความจำ หลงๆ ลืมๆ เกิดปัญหาเกี่ยวกับความรู้ มีการตัดสินใจที่ช้าลง เกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านพฤติกรรมและบุคลิกภาพ มีอารมณ์แปรปรวน อาการสมองเสื่อมอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การเสื่อมสลายของเนื้อสมอง หลอดเลือดสมองเกิดการแข็งตัวหรือตีบตัน  ทำให้มีปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงสมองลดลง เกิดการติดเชื้อจากแบคทีเรียหรือไวรัสบางชนิด ร่างกายขาดสารอาหารบางชนิด โดยเฉพาะวิตามิน B1 หรือ B12 ศีรษะได้รับการกระทบกระเทือน หรือมัโรคอื่นๆ แทรกซ้อน อย่างมะเร็ง เป็นต้น

การดูแลตนเองให้ห่างไกลจากอาการสมองเสื่อม นั่นคือการนอนพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอาหารที่มีสารบำรุงสมอง อย่างจมูกข้าว ผักใบเขียว ไข่ไก่ ไขมันจากปลาทะเล โปรตีนและคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่พอเหมาะ ลดน้ำตาล งดการดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ มองโลกในแง่ดี ไม่เครียด ไม่อาฆาตมาดร้ายใคร และหาเวลาทำสมาธิ ทำจิตใจให้สงบ ด้วยวิธีการง่ายๆ แค่นี้ ก็สามารถช่วยให้สมองของเรา ห่างไกลจากอาการสมองเสื่อมได้แล้ว

ไม่อยากสมองเสื่อมหรือไร้ประสิทธิภาพในตอนแก่  ต้องดูแลตัวเองให้เยอะๆ นะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 18, 2016, 01:39:54 pm โดย wat »