ผู้เขียน หัวข้อ: ผ้าเช็ดตัวมีกี่ประเภท?  (อ่าน 6 ครั้ง)

Cloudsupachai111

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1497
    • ดูรายละเอียด
ผ้าเช็ดตัวมีกี่ประเภท?
« เมื่อ: พฤษภาคม 17, 2018, 09:53:44 am »
ผ้าเช็ดตัวมีหลากหลายรูปแบบทำให้รูปแบบการใช้งานแตกต่างกันออกไป การเลือกซื้อผ้าเช็ดตัวก็ควรเลือกให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานของแต่ละบ้าน การแยกประเภทง่ายๆสำหรับผ้าเช็ดตัวจะแบ่งเป็น 2 รูปแบบหลักๆคือ ผ้าเช็ดตัวเส้นเดี่ยวและผ้าเช็ดตัวเส้นคู่ โดยการใช้งานไม่เหมือนกันดังต่อไปนี้
 
ผ้าเช็ดตัวเส้นเดี่ยว เป็นผ้าเช็ดตัวที่ทอด้วยเส้นด้ายเพียง 1 เส้นเท่านั้น ทำให้ผ้าเช็ดตัวด้ายเดี่ยวนี้มีความฟูและนุ่มเหมาะสำหรับการใช้ตามบ้านเรือนทั่วไป เนื่องจากว่าเวลาซักไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องอบผ้าให้แห้ง สามารถที่จะผึ่งแดดหรือลมให้แห้งได้ ซึ่งโดยมากจะไม่มีกลิ่นอับเกิดขึ้น
 
ส่วนผ้าเช็ดตัวเส้นคู่ เป็นผ้าเช็ดตัวที่ทอด้วยเส้นด้าย 2 เส้นตีเกลียว ทำให้ผ้าเช็ดตัวด้ายคู่นี้มีความหนาและแน่น คงทนมากจึงไม่มีความนุ่มเท่าที่ควร เหมาะสำหรับใช้ในโรงแรมสปารีสอร์ทฟิตเนสต่างๆ เนื่องจากว่ากระบวนการซักของแต่ละบริษัท โดยมากจะมีการใส่น้ำยาเคมีต่างๆที่ส่งผลกระทบต่อเส้นใย ดังนั้นการใช้ผ้าด้ายเดี่ยวอาจไม่คงทนเพียงพอที่จะต่อสู้กับสารแคมีเหล่านี้ บริษัทต่างๆจึงนิยมใช้ผ้าด้ายคู่เป็นหลักเพราะมีความแข็งแรง สามารถทนต่อน้ำยาเคมีต่างๆได้เป็นอย่างดีนอกจากกระบวนการซักแล้ว การทำให้ผ้าแห้งของแต่ละบริษัทก็มักจะนิยมใช้เครื่องซักผ้าอุตสาหกรรมที่มีแรงปั่นที่แรงกว่าเครื่องปั่นทั่วไปอีกด้วยซึ่งผ้าด้ายเดี่ยวยากที่จะทนได้
 
ไม่เพียงแค่รูปแบบผ้าเช็ดตัวที่ไม่เหมือนกัน ขนาดของผ้าเช็ดตัวก็มีขนาดหลายขนาด โดยขนาดของผ้าเช็ดตัวที่นิยมใช้กันจะมี 3 ขนาดหลักๆคือ
- ผ้าเช็ดตัวขนาด 24x48 นิ้ว เป็นผ้าเช็ดตัวขนาดเล็กที่สุด ถ้าหากผู้หญิงนุ่งจากหน้าอกก็จะยาวลงมาปิดถึงก้นเท่านั้น ซึ่งผ้าเช็ดตัวขนาดนี้เหมาะสำหรับเด็ก
- ผ้าเช็ดตัวขนาด 27x54 นิ้ว เป็นผ้าเช็ดตัวขนาดกลางๆ ถ้าหากผู้หญิงนุ่งจากหน้าอกจะยาวถึงครึ่งต้นขา ส่วนใหญ่แล้วนิยมใช้ผ้าเช็ดตัวขนาดนี้กัน เนื่องจากว่าไม่ใหญ่เกินไปและไม่เล็กจนเกินไป
- ผ้าเช็ดตัวขนาด 30x60 นิ้ว เป็นผ้าเช็ดตัวขนาดใหญ่ที่สุด เวลาผู้หญิงนุ่งจากหน้าอกจะยาวลงมาถึงหัวเข่า ผ้าขนาดนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบผ้าผืนใหญ่ๆและเหมาะสำหรับผู้หญิงที่มีรูปร่างใหญ่
 
เมื่อได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับประเภทของผ้าขนหนูแล้วหวังว่า ทุกท่านจะสามารถเลือกผ้าเช็ดตัวที่เหมาะสมกับตัวเองได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของผ้าขนหนูที่มีสองแบบหลักๆคือด้ายเดี่ยวหรือผ้าด้ายคู่ รวมถึงขนาดของผ้าที่มีหลากหลายขนาดที่เหมาะกับคนแต่ละช่วงวัยและความสูง


เครดิต : https://www.chapeautowel.com/bathtowel

Tags : รูปแบบผ้าเช็ดตัว,การใช้งานผ้าเช็ดตัว