แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - wat

หน้า: [1] 2 3 4
1
ORIS Limited Edition AUTOMATIC  ผลิตจำกัดจำนวน 1927 เรือน
<<ORIS 80 พรรษา Limited Edition>> ORIS 80 พรรษา นาฬิกา ORIS รุ่นพิเศษ เพื่อร่วมฉลองพิธีเฉลิมพระชนมพรรษาครบรอบ 80 พรรษา เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2550 ผลิตจำกัดจำนวน 1927 เรือน ตามปีพระชันษาเกิด
 🔷?ขนาดตัวเรือน 35.00x35.50 มม.
 🔷?มีตราสัญลักษณ์ 80 พรรษา ประดับบนหน้าปัด ตัวเลขบอกเวลาหมายเลข 9 แบบไทย หน้าปัดพิมพ์ลายประจำยามแสดงถึงคุณค่าศิลปะไทยและมีความหมายเพื่อปกป้องคุ้มครอง ลวดลายสวยงามมาก
 🔷?ตัวเรือนสเตนเลส สตีล
 🔷?ฝาหลังแกะสลักข้อความ " The Celebrations on the Auspicious Occation of His Majesty the King's 80th Birthday Anniversary 5th December 2007"
 🔷?กระจกคริสตัล แซฟไฟร์ ทนทานต่อรอยขีดข่วน
 🔷?กันน้ำ 50 เมตร
 🔷?สายหนังพิมพ์ลายจระเข้สีน้ำตาลเข้ม

2
นาฬิกาแนวลุยๆ เมื่อ50ปีที่แล้ว เป็นตัวที่หายาก น่าใช้ น่าสะสมคะ...ใช้งานของรุ่นนี้ก็จะคล้ายรุ่น World Time Cal.6117 หมุนขอบสเกลด้านในได้ที่เม็ดมะยม มีเข็ม GMT สีแดงบอกวเลา 24 ชม. หน้าปัดสีดำ มีพรายน้ำขนาดใหญ่ที่หลักชั่วโมง ขอบสเกลสีดำ มีพรายน้ำที่ด้านบนรูปสามเหลี่ยม มีแถบสีฟ้าสื่อถึงช่วงเวลากลางคืน สีแดงสื่อถึงช่วงเวลากลางวัน และมีเลขบอกเวลา 24 ชม. **สายไม่แท้นะคะ** 9,500.-

3
ใบการันตรีครบ...เก่าเก็บ พร้อมคู่มือ ใช้งานปกติ (ใช้แก๊สสีแดง) ขนาด5.8cm ? 3.5cm ? 1.3 cm น่าใช้และเก็บสะสม... 7,500.-

4


DEEP SEA SPECIAL
1960

ในทศวรรษที่ 1950 Rolex ได้ทำการทดสอบนาฬิกาเพื่อการสำรวจที่มีชื่อว่า ?Deep Sea Special? ในปฏิบัติการสุดโหด ด้วยความรู้ที่ได้จากการผลิตนาฬิกาสองรุ่นแรก Deep Sea Special รุ่นที่สามจึงรังสรรค์ขึ้นเพื่อสภาพแวดล้อมที่สุดขั้ว อย่างเช่นช่วง Challenger Deep ใน ร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา


ดำดิ่งสู่จุดที่ลึกที่สุด
1960
ในปี 1960 ยานสำรวจน้ำลึก Trieste ที่ใช้ในการทดสอบได้ดำลงไปที่ร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนาซึ่งเป็นจุดที่มีการยุบตัวลงไปลึกที่สุดบนผิวโลกและประสบความสำเร็จด้วยดี ร้อยโท Don Walsh ผู้ขับเรือและ Jacques Piccard ผู้ร่วมเดินทางไปกับ Trieste ประสบความสำเร็จในการเดินทางสุดเหลือเชื่อที่ทำให้การสำรวจมหาสมุทรลึกก้าวไปอีกขั้นหนึ่ง
เมื่อดำขึ้นจากความลึก 10,916 เมตร (37,800 ฟุต) ยานสำรวจน้ำลึกก็ทำงานได้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกับ Rolex Deep Sea Special นาฬิกาเพื่อการสำรวจรุ่นทดสอบซึ่งถูกติดไว้ด้านนอกของยานระหว่างการดำน้ำครั้งประวัติศาสตร์นี้ชายหาดเดย์โทนา
1960

ชายหาดเดย์โทนา มลรัฐฟลอริดา ชายหาดที่ทอดยาวซึ่งเต็มไปด้วยทรายอันเรียบเนียนแห่งนี้ทำให้เมืองเดย์โทนาก้าวขึ้นเป็นตำนานในฐานะเมืองศูนย์กลางแห่งความเร็วโลก เพราะมีการทำสถิติความเร็วโลกบนพื้นดินถึง 14 ครั้งระหว่างปี 1904 ถึงปี 1935 โดยห้าครั้งเป็นฝีมือของเซอร์ Malcolm Campbell ผู้ใส่นาฬิกาข้อมือ Rolex ตลอดหลายปี ชายหาดแห่งนี้ก็ทรุดโทรมลง ในปี 1959 ได้มีการก่อสร้าง ?Super Speedway? ขึ้นโดยเรียกว่า Daytona International SpeedwayCOSMOGRAPH DAYTONA
1963

Cosmograph ซึ่งออกวางจำหน่ายในปี 1963 และเป็นนาฬิกาโครโนกราฟรุ่นใหม่จึงมีชื่ออันเป็นเครื่องหมายแห่งตำนานว่า Daytona Cosmograph Daytona ออกแบบขึ้นเพื่อทำหน้าที่เป็นเครื่องมือชิ้นสำคัญสำหรับนักแข่งรถเพื่อทดสอบความทนทาน ทั้งยังแข็งแรง กันน้ำได้และมีสเกล Tachymeter บนขอบหน้าปัดเพื่อคำนวณความเร็วเฉลี่ยCOMEX
1963

ความสัมพันธ์พิเศษเริ่มต้นขึ้นระหว่าง Rolex กับ Compagnie Maritime d?Expertises (COMEX) โดยนักดำน้ำของที่นี่ได้ใส่นาฬิกา Rolex Sea-Dweller ขณะทำงานใต้น้ำลึก บริษัทแห่งนี้ซึ่งบริหารโดย Henri-Germain Delauze เป็นองค์กรที่บุกเบิกการดำน้ำทะเลลึกและยังเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมความดันบรรยากาศและงานใต้น้ำในระดับโลก
ความสัมพันธ์พิเศษเริ่มต้นขึ้นระหว่าง Rolex กับ Compagnie Maritime d?Expertises (COMEX) โดยนักดำน้ำของที่นี่ได้ใส่นาฬิกา Rolex Sea-Dweller ขณะทำงานใต้น้ำลึก บริษัทแห่งนี้ซึ่งบริหารโดย Henri-Germain Delauze เป็นองค์กรที่บุกเบิกการดำน้ำทะเลลึกและยังเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมความดันบรรยากาศและงานใต้น้ำในระดับโลก

ความสัมพันธ์ของ Rolex กับ COMEX แข็งแกร่งจนถึงทุกวันนี้ เช่นที่เห็นได้จากแท็งก์น้ำความดันบรรยากาศที่บริษัท Marseille พัฒนาขึ้นเ็ป็นพิเศษเพื่อทดสอบนาฬิกา Rolex DeepseaSEA-DWELLER
1967

ปี 1967 มีการเริ่มวางจำหน่าย Oyster Perpetual Sea-Dweller นาฬิกาที่กันน้ำได้ถึงระดับความลึก 610 เมตร เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้เชี่ยวชาญในการดำน้ำทะเลลึก ตัวเรือนของนาฬิกาจึงมาพร้อมกับวาล์วระบายฮีเลียมเพื่อให้ฮีเลียมจากก๊าซที่ผสมกันระบายออกมาได้โดยไม่ทำลายนาฬิการะหว่างขั้นตอนที่มีความกดดันสูงในห้องปรับบรรยากาศ

อ้างอิง  โรเล็กซ์.คอม

ข้อมูลเพิ่มเติม

5
นาฬิกาสำหรับนักบุกเบิก
1953

ในช่วงต้นทศวรรษที่ 1950 Rolex ได้พัฒนานาฬิกาสำหรับมืออาชีพที่เป็นเสมือนเครื่องมือและทำหน้าที่มากกว่าการบอกเวลาตามปกติ นาฬิกาเหล่านี้ผลิตขึ้นเป็นพิเศษเพื่อกิจกรรมของผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ เช่น การดำน้ำลึกในทะเล การบิน การปีนเขาและการสำรวจทางวิทยาศาสตร์ นาฬิกาที่บันดาลให้ผู้สวมใส่เกิดความมุ่งมั่นเรือนนี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อนาฬิกาของผู้ประสบความสำเร็จเอเวอเรสต์
1953

ในปี 1953 ซึ่งเป็นปีที่เซอร์ John Hunt ได้ออกเดินทางสำรวจ เซอร์ Edmund Hillary และ Tenzing Norgay ก็ได้เดินทางไปถึงยอดเขาเอเวอเรสต์โดยใส่นาฬิกา  Oyster Perpetual ขณะเดินทางEXPLORER
1953

ในการปีนเอเวอเรสต์ครั้งแรก
หลังจากที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการเดินทางครั้งยิ่งใหญ่ของมนุษย์ Oyster Perpetual Explorer ก็ออกวางจำหน่ายในปี 1953 เพื่อฉลองชัยในการพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์อันสูงชัน และนาฬิการุ่นนี้ก็ได้รับความนิยมอย่างยิ่งSUBMARINER
1953

Submariner ซึ่งวางจำหน่ายในปี 1953 เป็นนาฬิกาข้อมือแบบกันน้ำเรือนแรกสำหรับนักดำน้ำ โดยลงน้ำได้ลึกถึง 100 เมตร (330 ฟุต)  ขอบหน้าปัดที่หมุนได้ช่วยให้นักดำน้ำสามารถรู้เวลาที่ตัวเองอยู่ในน้ำลงตัวในทุกเส้นทาง ไม่ว่าบนบกหรือในน้ำ

เราประดิษฐ์ Submariner ขึ้นเพื่อให้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบในใต้ทะเลที่ความลึก 660 ฟุต ดูเหมือนว่านาฬิกาจะทำงานได้ดีที่ความลึกทุกระดับเที่ยวบินแรกที่ข้ามทวีป
1953

ขณะที่การเดินทางข้ามทวีปพัฒนาขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 1950 สายการบินก็เริ่มบินข้ามไทม์โซนหลายเขตติดต่อกันอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้การทราบเวลาในพื้นที่ต่างๆ บนโลกในขณะเดียวกันนั้นกลายเป็นสิ่งที่สำคัญ ช่วงเวลานี้เป็นยุคทองของเครื่องบินเจ็ทและ Rolex ก็ได้ผลิตนาฬิกาที่ตอบโจทย์ความต้องการด้านเวลาเหล่านี้GMT-MASTER
1955

GMT-Master พัฒนาขึ้นเพื่อให้ตรงต่อความต้องการที่เจาะจงของนักบินในสายการบิน นาฬิกาของเรากลายเป็นนาฬิกาที่ใช้กันอย่างเป็นทางการในหลายๆ สายการบิน อาทิเช่น Pan American World Airways ที่มีชื่อเสียงซึ่งรู้จักกันดีในชื่อ Pan Am คุณลักษณะที่มองเห็นได้และโดดเด่นที่สุดก็คือขอบหน้าปัดสองสีซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงเวลากลางวันและกลางคืน


DAY-DATE
1956

ในปี 1956 รุ่น Oyster Perpetual Day-Date ได้เปิดตัวเป็นครั้งแรก โดยวางจำหน่ายในสีแพลทินัมหรือสีทอง 18 ct เท่านั้นและเป็นนาฬิกาเรือนแรกที่แสดงวันที่พร้อมกับวันแบบสะกดเต็มคำในช่องบนหน้าปัด นาฬิการุ่นนี้มาพร้อมกับสาย President ซึ่งทำขึ้นเป็นพิเศษสำหรับตัวเรือน ทุกวันนี้ Day-Date ยังคงเป็นนาฬิกาที่เหมาะสำหรับผู้ทรงอิทธิพลของโลก


ผู้นำคนสำคัญ
1956

นาฬิกา Rolex มีความเกี่ยวพันกับผู้ที่มีอำนาจชี้ชะตาโลกมายาวนาน ไม่ว่าวิสัยทัศน์ ความเชี่ยวชาญ หรือความสำเร็จของพวกเขาจะเป็นอย่างไร สิ่งหนึ่งที่ทั้งสุภาพบุรุษและสุภาพสตรีที่เหนือระดับเหล่านี้มักจะมีเหมือนกันก็คือนาฬิกา Day-DateCERN
1956

European Organization for Nuclear Research (CERN) องค์กรปฏิบัติการทางฟิสิกส์ด้านอนุภาคพิเศษได้พัฒนาการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ล้ำหน้าเกี่ยวกับความลับที่เป็นพื้นฐานของจักรวาลขึ้นมา องค์กรแห่งนี้ใช้เครื่องเร่งอนุภาคที่ให้พลังงานสูงที่สุดในโลก ในช่วงทศวรรษที่ 1950 CERN เป็นหนึ่งในสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งแรกที่ออกมายืนยันว่านาฬิการุ่น Milgauss สามารถทนสนามแม่เหล็กได้สูงถึง 1,000 เกาส์


OYSTER PERPETUAL MILGAUSS
1956

Milgauss ซึ่งเริ่มวางจำหน่ายในปี 1956 ได้รับการออกแบบขึ้นเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของบรรดานักวิทยาศาสตร์ และสามารถ ทนต่อสนามแม่เหล็กได้สูงถึง 1,000 เกาส์  นวัตกรรมที่เป็นหัวใจสำคัญของคุณสมบัติที่ทนต่อการรบกวนจากแม่เหล็กได้สูงของ Milgauss ก็คือฝากันคลื่นแม่เหล็กซึ่งจะช่วยปกป้องการเดินของนาฬิกา
ตัวเรือนผลิตจากอัลลอยเฟอร์โรแมกเนติกที่ Rolex เลือกสรรมาเป็นอย่างดีโดยประกอบด้วยสองส่วน ส่วนแรกไขติดกับกลไกการเดินของนาฬิกาและอีกส่วนอยู่ที่ตัวเรือน Oyster หลังการทดสอบที่เข้มข้นของวิศวกรจาก CERN นาฬิการุ่นนี้ก็ขึ้นชื่อด้านการป้องกันสนามแม่เหล็กได้อย่างสมบูรณ์แบบLADY-DATEJUST
1957

Lady-Datejust เป็นเรือนเวลาสำหรับสุภาพสตรีที่บอกวันที่ได้รุ่นแรกของ Rolex โดยถ่ายทอดความงดงามที่เหนือกาลเวลาและการทำงานอันยอดเยี่ยมลงในตัวเรือนที่มีขนาดเล็ก จึงเหมาะกับข้อมือของสุภาพสตรีเป็นอย่างดี

6
ประวัติของ ROLEXHANS WILSDORF
1905
ประวัติของ Rolex เชื่อมโยงกับจิตวิญญาณแห่งการจินตนาการของ Hans Wilsdorf ผู้ก่อตั้งอย่างแยกไม่ออก ในปี 1905 Hans Wilsdorf ที่อายุ 24 ปีได้ก่อตั้งบริษัทขึ้นในกรุงลอนดอนโดยเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการจัดจำหน่ายนาฬิกา ณ ตอนนั้น เขาก็เริ่มวาดฝันที่จะได้สวมใส่นาฬิกาไว้บนข้อมือ ขณะนั้น นาฬิกาข้อมือไม่ได้เที่ยงตรงมากนัก แต่ Hans Wilsdorf ก็มองล่วงหน้าว่านาฬิกาข้อมือไม่ควรหรูหราเท่านั้น แต่ยังควรเที่ยงตรงอีกด้วย
HANS WILSDORF
1905
ประวัติของ Rolex เชื่อมโยงกับจิตวิญญาณแห่งการจินตนาการของ Hans Wilsdorf ผู้ก่อตั้งอย่างแยกไม่ออก ในปี 1905 Hans Wilsdorf ที่อายุ 24 ปีได้ก่อตั้งบริษัทขึ้นในกรุงลอนดอนโดยเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการจัดจำหน่ายนาฬิกา ณ ตอนนั้น เขาก็เริ่มวาดฝันที่จะได้สวมใส่นาฬิกาไว้บนข้อมือ ขณะนั้น นาฬิกาข้อมือไม่ได้เที่ยงตรงมากนัก แต่ Hans Wilsdorf ก็มองล่วงหน้าว่านาฬิกาข้อมือไม่ควรหรูหราเท่านั้น แต่ยังควรเที่ยงตรงอีกด้วย

เพื่อให้สาธารณชนเชื่อถือในนาฬิกาที่เป็นนวัตกรรมอันยอดเยี่ยมของเขา เขาจึงประกอบนาฬิกาด้วยกลไกขนาดเล็กที่แม่นยำสูง ซึ่งผลิตโดยบริษัทผลิตนาฬิกาของสวิสในเมืองเบียนน์

1908 ความเหนือระดับ
ในห้าตัวอักษร

Hans Wilsdorf ต้องการให้นาฬิกาของเขามีชื่อที่สั้น ง่ายต่อการออกเสียงและจดจำในทุกภาษา รวมถึงดูดีทั้งบนหน้าปัดและกลไกของนาฬิกา
เขาเล่าว่า ?ผมพยายามที่จะผสมตัวอักษรในทุกๆ แบบที่เป็นไปได้ จึงทำให้ผมมีชื่อเป็นร้อยๆ ชื่อ แต่ก็ไม่มีชื่อไหนที่ถูกใจเลยสักอัน เช้าวันหนึ่ง ขณะที่ผมกำลังนั่งรถโดยสารชั้นบนที่ใช้ม้าลากจูงไปตามแถบชีพไซด์ในกรุงลอนดอน ผมก็ได้ยินเสียงกระซิบว่า ?Rolex? ขึ้นมา?

1910
จุดกำเนิดแห่งนาฬิกาที่เที่ยงตรง

ในช่วงแรกนั้น Rolex ใส่ใจกับคุณภาพกลไกของนาฬิกาอย่างมาก ความพยายามในการผลิตเรือนเวลาที่เที่ยงตรงทำให้บริษัท ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว ในปี 1910 นาฬิกา Rolex เป็นนาฬิกาข้อมือเรือนแรกของโลกที่ได้รับใบรับรองความเที่ยงตรงของนาฬิกา จากสวิสซึ่งออกโดย Official Watch Rating Centre ที่เมืองเบียนน์

1914
จุดกำเนิดแห่งนาฬิกาที่เที่ยงตรง

ในปี 1914 ซึ่งเป็นสี่ปีให้หลัง Kew Observatory ที่อังกฤษได้มอบใบรับรองความเที่ยงตรงระดับ ?A? ให้กับนาฬิกาข้อมือของ Rolex ซึ่งถือเป็นรางวัลอังทรงคุณค่า เพราะจนถึงขณะนั้น การรับรองนี้สงวนไว้ให้เฉพาะกับนาฬิกาที่บอกเวลาเที่ยงตรงของทหารเรือเท่านั้น นับจากวันนั้น นาฬิกาข้อมือของ Rolex จึงเป็นสัญลักษณ์แห่งความเที่ยงตรง


เจนีวา
1919
Rolex ย้ายไปยังเจนีวา เมืองที่มีชื่อเสียงในด้านการผลิตนาฬิการะดับโลก Montres Rolex S.A. ได้รับการจดทะเบียนที่กรุงเจนีวาในปี 1920
นาฬิกากันน้ำ
เรือนแรกของโลก
1926

ในปี 1926 Rolex ได้รังสรรค์นาฬิกาข้อมือกันน้ำและกันฝุ่นขึ้นเป็นเรือนแรก ซึ่งนับเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของบริษัท นาฬิกาที่มีชื่อว่า ?Oyster? เรือนนี้มีตัวเรือนที่ซีลได้อย่างแนบสนิทซึ่งจะปกป้องกลไกการทำงานด้านในได้ดีที่สุดท้าทายด้วยการข้ามช่องแคบ
1927


เมื่อกล่าวว่านาฬิกาเรือนนี้สามารถกันน้ำได้ จึงเป็นเรื่องที่ต้องมีการพิสูจน์ ในปี 1927 Rolex Oyster ได้ข้ามช่องแคบอังกฤษไปพร้อมกับ Mercedes Gleitze นักว่ายน้ำสาวชาวอังกฤษ การว่ายน้ำกินเวลามากกว่า 10 ชั่วโมงและนาฬิกาก็ยังทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบเมื่อถึงปลายทาง


คอนเซปต์ผู้ทดสอบใช้งาน
1927

เพื่อฉลองความสำเร็จในการข้ามช่องแคบ Rolex จึงได้เผยแพร่โฆษณาเต็มหน้าไว้บนหน้าแรกของหนังสือพิมพ์ Daily Mail โดยประกาศถึงความสำเร็จของนาฬิกากันน้ำ กิจกรรมครั้งนี้ได้กลายเป็นจุดกำเนิดของคอนเซปต์ผู้ทดสอบใช้งานกลไกแบบ PERPETUAL
1931

ในปี 1931 Rolex ได้ประดิษฐ์และจดสิทธิบัตรกลไกไขลานอัตโนมัติด้วยโรเตอร์ Perpetual เป็นที่แรกของโลก ทุกวันนี้ ระบบอัจฉริยะซึ่งเป็นงานศิลป์ชิ้นเอกนี้ ได้กลายเป็นหัวใจสำคัญของนาฬิกาอัตโนมัติทุกเรือนเหนือยอดเอเวอเรสต์
1933

การทดสอบบินข้ามเอเวอเรสต์ครั้งแรกมี Rolex Oyster ร่วมเดินทางไปด้วย สมาชิกลูกเรือต่างพึงพอใจในประสิทธิภาพของนาฬิกาข้อมือเรือนนี้อย่างยิ่งห้องทดลองที่ไร้กำแพงกั้น
1935

Rolex มองว่านี่เป็นโอกาสอันยิ่งใหญ่ที่จะได้ทดสอบ ปรับปรุงและแสดงประสิทธิภาพทางเทคนิคของนาฬิกา Oyster ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน โลกแห่งกีฬา การบิน การแข่งรถและการสำรวจก่อให้เกิดห้องทดลองที่ไร้กำแพงกั้นขึ้นมา ซึ่งเหมาะสำหรับใช้ทดสอบคุณลักษณะทางเทคนิคของนาฬิกาได้อย่างหลากหลายจนนับไม่ถ้วนเซอร์ MALCOLM CAMPBELL
1935

ในช่วงทศวรรษที่ 1930 Rolex และเซอร์ Malcolm Campbell หนึ่งในนักขับรถที่ทำความเร็วได้มากที่สุดในโลกได้จับมือกันเพื่อทดสอบความเร็ว เมื่อวันที่ 4 กันยายน 1935 ?ราชันย์แห่งความเร็ว? ได้ขับรถยนต์ Bluebird พร้อมทั้งใส่นาฬิกา Rolex การทดสอบครั้งนี้ทำสถิติความเร็วบนบกมากกว่า 300 ไมล์ต่อชั่วโมง (ประมาณ 485 กม./ชม.) ที่ Bonneville Salt Flats ในมลรัฐยูท่าห์ เซอร์ Malcolm ทำลายสถิติความเร็วโลกได้ถึงเก้าครั้งระหว่างปี 1924 ถึงปี 1935 โดยมีห้าครั้งที่ขับบนชายหาดเดย์โทนาในมลรัฐฟลอริดาจดหมายถึง ROLEX
1935

?ตอนนี้ ผมใช้นาฬิกา Rolex มาสักพักแล้วและ  นาฬิกาของผมก็บอกเวลาได้เที่ยงตรงไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ที่ หนักเพียงใดก็ตาม? เซอร์ Malcolm CampbellDATEJUST เรือนแรก
1945

ปี 1945 เป็นปีที่ Datejust นาฬิกาข้อมือที่มีกลไกไขลานอัตโนมัติเรือนแรกซึ่งบอกวันที่ไว้ใน หน้าต่างบนหน้าปัดได้ถือกำเนิดขึ้น Datejust นาฬิกาที่ยอดเยี่ยมเรือนนี้มาพร้อมกับสาย Jubilee ซึ่งจัดทำขึ้นเป็นพิเศษสำหรับตัวเรือนและขอบหน้าปัดแบบร่อง ซึ่งจะทำให้จดจำได้ทันทีว่าเป็น Rolex จึงเป็นเอกลักษณ์ประการหนึ่งของคอลเลกชัน Oyster เริ่มแรกนั้น Datejust ออกแบบขึ้นหลากหลายแบบสำหรับสุภาพบุรุษ แต่ในทศวรรษต่อมาก็เริ่มมีการออกแบบสำหรับสุภาพสตรี

ข้อมูลเพิ่มเติม ติดตาม คลิ๊ก

7


ความเป็นมาของนาฬิกา

นาฬิกาเป็นเครื่องมือในการบอกเวลาในแต่ละวันของเรา  โดยใช้หน่วยเป็น  ชั่วโมง  นาที  วินาที  และมีความจำเป็นมากในการใช้ชีวิตของเราเอง  นาฬิกาจึงอยู่ทุกหนทุกแห่งไม่ว่าจะเป็นที่เราติดไว้ตามฝา  นาฬิกาข้อมือ  และยังนำไปอยู่ในระบบ  มือถือ  คอมพิวเตอร์  เพราะว่าระบบพวกนี้จะต้องมีเวลาในการควบคุม  ไม่มีอะไรที่ระบุหรือแสดงแดงเวลาได้เท่ากับนาฬิกาได้อีก  ถึงแม้อย่างอื่นจะสามารถดูเวลาได้แต่ไม่ละเอียดเท่ากับนาฬิกาได้  ซึ่งสมัยโบราณไม่มีนาฬิกาอาศัยดวงอาทิตย์ในการดูเวลาการกลางวัน  กลางคืนอาจจะใช้ดวงดาวเป็นหลักในการดูเวลา  นาฬิกานั้นมีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานนับพันปีกว่าจะมาเป็นนาฬิกาที่เราใช้กันอยู่  เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่มีประโยชน์ต่อมนุษยชาติเป็นอย่างยิ่ง  ซึ่งแบ่งเป็นยุคดังนี้

ยุคนาฬิกา  ฟ้า

เป็นจุดเริ่มต้นในการใช้ฟ้าและดวงอาทิตย์ในการบอกเวลาแบบหยาบๆ  และปัจจุบันยังใช้วิธีนี้อยู่  บางอาชีพไม่ได้ต้องดูนาฬิกาเพียงอาศัยแสงแดดในการทำงาน  หมดแสงก็หยุดทำงานเช้ามาก็เริ่มทำงาน  การกำหนดเวลาแบบนี้ได้แค่เช้า  สาย  บ่าย  เย็น  โดยใช้ดวงอาทิตย์เป็นหลักในการบอกเวลา  และใช้บอกได้ตอนกลางวันเท่านั้น  กลางคืนต้องใช้ดวงดาวแทน  การใช้ท้องฟ้าดูนั้นเกิดขึ้นมาตั้งแต่แรกเริ่ม

ยุคนาฬิกา  แดด

ในยุคของกรีก  นานกว่า 2300 ปีมาแล้ว  ใช้แสงแดดจากดวงอาทิตย์และเงามีความสัมพันธ์กันคือ  ตอนเช้าเงาจะมีความยาวมาก  และจะค่อยๆสั้นลงเมื่อใกล้เที่ยงและหลังจากนั้นบ่ายจะเริ่มยาวขึ้นเรื่อยๆ  โดยนาฬิกานี้วัดด้วยการนับเป็นก้าวของเงาที่มีความยาว  โดยชาวกรีกนั้นจะใช้เสาไว้ในหมู่บ้านเพื่อใช้ดูนาฬิกา  และต่อมาชาวบาบิโลนได้ทำการสังเกตจนสามารถระบุจากเงามาเป็นหน่วย  ชั่วโมง  นาที  และวินาทีนั้นเอง  แต่พอตกลางคืนนาฬิกาแดดก็ใช้ไม่ได้และวันที่ไม่มีแดดท้องฟ้าไม่เปิดก็ใช้ไม่ได้เช่นกัน

ยุคนาฬิกาน้ำ

ยุคนาฬิกาน้ำเป็นยุคที่ได้รับการพัฒนามานานและหลายขั้นตอน  และเป็นน้ำจากเดิมใช้สภาพอากาศเป็นการบ่งบอกเวลาไม่ต้องอาศัยธรรมชาติในการบอกเวลาอีกต่อไป  นาฬิกานี้อันที่จริงก็เกิดจากชาวบาบิโลน  ต่อมาชาวรัชเชียมาประยุกต์โดยใช้กาน้ำชา  โดยเติมน้ำให้เต็มทำก็อกให้หลวมๆ พอให้น้ำหยดออกมาได้  พอหมดน้ำก็เติมใหม่พอหมดไป 1 กาก็นับว่า 1 ชั่วโมง  แต่ชาวบาบิโลนนั้นใช้หม้อดินเจาะรู  หม้อดิน 1 หม้อนับเป็นหนึ่งชั่วโมง   นาฬิกานี้สามารถใช้ได้ตลอดทั้งวัน  ทางจีนได้รับความรู้นี้มาและทำการสร้างเพิ่มเดิมด้วยการนำถังทั้งหมด 4 ถัง  แล้วทำการวางเป็นชั้นๆ  ให้เติมน้ำใบแรกเท่านั้น  น้ำก็จะไหลลงไปยังถังที่ต่ำกว่าถัดไปเรื่อยๆ  จนถึงถังสุดท้ายแล้วเติมทั้งแรกใหม่  น้ำที่หมดในหนึ่งถัง  นับ 1 ชั่วโมง
ยังมีการพัฒนาไม่หมดสำหรับนาฬิกาน้ำ  มีการประดิษฐ์ที่เรียกว่า  เคลปโซดรา  มีอุปกรณ์  ถังเล็ก  ถังใหญ่อย่างละ 1 ถัง  และมีอุปกรณ์ที่ใช้ลอยน้ำ  นำน้ำใส่ถังเล็กที่ได้เอาวัตถุลอยน้ำวางไว้  เติมน้ำไปเรื่อยๆ  ใช้วัตถุที่ลอยน้ำในการบอกระดับเวลาว่าเท่าไหร่  ต่อมาใช้หม้อน้ำหรือถังน้ำเจาะรู แต่มีข้อบกพร่องตรงที่ว่าน้ำเยอะน้ำก็จะหยดลงเร็วพอน้ำน้อยน้ำก็จะหยดช้า  จึงออกแบบเป็นกรวยจะทำให้น้ำหยดสม่ำเสมอ

ยุคนาฬิกาทราย

ในการพัฒนาโดยไม่ใช้น้ำ  หลังจากใช้น้ำมานานแสนนาน  นาฬิกาทรายจะสามารถบอกเวลาโดยละเอียด  สามารถบอกเวลาเป็น  ห้านาที  สิบนาทีได้  โดยทำจากทรายละเอียดจากหินอ่อน  ซึ่งสมัยนั้นเป็นการกำหนดเวลาในการหุงต้มอาหารต่างๆ

ยุคนาฬิกาลูกตุ้ม

นาฬิกาลูกตุ้ม  เป็นการใช้ลูกตุ้มทำการถ่วงน้ำหนักให้ลูกล้อทำงาน  ในสมัยนั้นมักติดตั้งวัดต่างๆ  สถานที่ทางศาสนาเพราะพระต้องใช้เวลาในการทำพิธีรกรรมต่างๆเริ่มต้นมีเพียงเข็มบอกชั่วโมงเท่านั้น  และต่อมาใช้ในการตีระฆังเพื่อส่งเสียงบอกเวลาเป็นระยะ  ซึ่งได้มีการประดับทำให้นาฬิกานั้นสวยงามมากขึ้น

นาฬิกาสปริง

และแล้วนาฬิกาแบบพกพาได้กำเนิดขึ้นเมื่อ  ปีเตอร์เฮนไลน์  เป็นช่างซ่อมนาฬิกาได้คิดค้นนาฬิกาใช้สปริงและกลไกลนำมาใช้เป็นนาฬิกาพกพา  แต่ช่วงแรกนั้นทำขึ้นไม่สามารถบอกเวลาได้แม่นยำนัก  ทาสหรัฐอเมริกาได้มีการคิดค้นนาฬิกาที่มีความแม่นยำขึ้นมาและมีความดูดีและราคาสูงขึ้น  ไม่นานมากนักทางประเทศสวิส  ได้มีการก่อตั้งเป็นสมาคมนาฬิกาขึ้นมา  ทำให้นาฬิกาของประเทศนั้นมีการพัฒนาให้มีราคาที่แพงขึ้น  มีความเที่ยงตรงและใช้วัสดุที่มีราคาแงเป็นส่วนประกอบเพื่อความสวยงามและเพิ่มมูลค่า

ในปัจจุบันใช้แบตเตอรี่แทนและมาราคาถูกกว่าเดิมบอกเวลาที่เที่ยงตรงมากขึ้น  จากเข็มใช้เป็นตัวเลขดิจิตอลจึงทำให้มีความแม่นยำมากขึ้นในการบอกเวลาที่ละเอียด  แต่ถึงอย่างไรก็ตามยังนิยมใช้นาฬิกาแบบเข็มอยู่ดีเพราะว่ามีความสะดวกในการดูและสามารถเป็นเครื่องประดับชั้นดีได้เลย

อ้างอิง  ไทยวิกิ

8


ประวัติความเป็นมาของนาฬิกา และคำว่านาฬิกาของไทย มาอย่างไร

ในสมัยโบราณมนุษย์ยังไม่มีนาฬิกาใช้ การดำเนินชีวิตขึ้นอยู่กับธรรมชาติ ดวงอาทิตย์จึงเป็นนาฬิกาเรือนแรกที่มนุษย์รู้จัก นักประวัติศาสตร์ชื่อ Herodotus ได้บันทึกไว้ว่า ประมาณ 3,500 ปีก่อน มนุษย์รู้จักใช้ นาฬิกาแดด ซึ่งนับว่าเป็นนาฬิกาเรือนแรกของโลก โดยสามารถอ่านเวลาได้จากเงาที่ตกทอดลงบนขีดเครื่องหมาย

นาฬิกาแดด(Sundial)เป็นเครื่องบอกเวลาและเครื่องมือวัดเวลา วิธีธรรมชาติแบบหนึ่ง ทีมีใช้มาตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน โดยอาศัยการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์ที่ปรากฎในแต่ละวันเป็นหลัก

สมัยโบราณก่อนที่จะเริ่มมีนาฬิกาจักรกลหรือนาฬิกาอิเล็กทรอนิกส์ ไว้ใช้บอกเวลาเช่นในปัจจุบันมนุษย์ใช้ประโยชน์จากปรากฎการณ์ธรรมชาติ ในการสังเกตการเปลี่ยนแปลงต่างๆจากธรรมชาติเพื่อการกำหนดเวลา โดยเฉพาะใช้ดวงอาทิตย์เป็นเครื่องชี้บอกเวลาธรรมชาติที่สำคัญที่สุด เช่นเวลาเช้าดวงอาทิตย์ขึ้น เวลาเที่ยงดวงอาทิตย์อยู่ตรงศีรษะ เวลาเย็นค่ำดวงอาทิตย์ตกลับจากขอบฟ้าส่วนเวลากลางวัน ในช่วงเวลาอื่นก็อาศัยสังเกตดูจากการทอดเงาของวัตถุใดวัตถุหนึ่งที่กำหนดให้เป็นเครื่องบอกเวลาของคนในท้องถิ่นนั้น ซึ่งอาจไม่มีความเที่ยงตรง แต่ก็ยอมรับได้สมัยนั้นมาใช้กำหนดเวลาด้วยหลักการตามที่กล่าวมา มนุษย์ในระยะแรกจึงได้ประดิษฐ์คิดค้นนาฬิกาแดด (Sundisl)ให้มีรูปทรงที่เหมาะสมขึ้นมาใช้งานเป็นเครื่องบอกเวลาอย่างง่าย

นาฬิกาแดดคิดค้นขึ้นครั้งแรกเมื่อใดไม่ปรากฎ แต่จากหลักฐานพบว่านาฬิกาแดดพัฒนาขึ้น ในสมัยอียิปต์โบราณหรือราว 2000ปีมาแล้ว นาฬิกาแดดนั้นแสดงเวลาที่อาจคลาดเคลื่อนไปจากเวลานาฬิกาข้อมือของผู้สังเกต แต่ถ้าได้เข้าใจหลักการของนาฬิกาแดดแล้วนำค่าเวลามาแก้ไข เวลาที่ได้จะมีความถูกต้องพอสมควร ที่เป็นเช่นนี้เพราะนาฬิกาแดดนั้น แสดงเวลาธรรมชาติที่ควรจะเป็น ซึ่งต่างจากเวลาของนาฬิกาข้อมือหรือนาฬิกาทั่วไปที่ใช้อยู่ปัจจุบันบอกวัดเวลาหรือแสดงเวลาที่ต้องการให้เป็น หมาายความว่าเวลาที่แสดงจากนาฬิกาแดดนั้นเป็นเวลาที่เราเรียกว่าเวลาดวงอาทิตย์ ณ ตำบลที่นั้นอยู่เป็นประจำ ไม่ใช่เวลาท้องถิ่นสมมุติ หรือเวลาที่เราต้องการให้เป็น

ต่อมาชาวกรีกโบราณรู้จักพัฒนา นาฬิกาน้ำ ที่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งกว่านาฬิกาแดด เรียกว่า clepsydra (คำนี้เป็นคำสนธิที่มีรากศัพท์มาจากคำว่า clep ซึ่งแปลว่า ขโมย และคำ sydra ที่แปลว่า น้ำ )
เพราะนาฬิกานี้ทำงานโดยอาศัยหลักที่ว่า " ภาชนะดินเผาที่มีน้ำบรรจุเต็มเวลาถูกเจาะที่ก้นน้ำจะไหลออกจากภาชนะ
ทีละน้อยๆ เหมือนการขโมยน้ำ " ดังนั้นชาวกรีกโบราณจึงได้กำหนดระยะเวลาที่น้ำไหลออกจนหมดภาชนะว่า
1 clepsydra ( สุทัศน์ ยกส้าน. 2544: 159 ) แต่นาฬิกาน้ำนี้ต้องมีการเติมน้ำใหม่ทุกครั้งที่หมดเวลา 1 clepsydra และในฤดูหนาวน้ำจะแข็งตัวทำให้ไม่สามารถใช้นาฬิกาได้

ในปี ค.ศ.1929 Warren Morrison ได้ประดิษฐ์ นาฬิกาควอตซ์ ขึ้นเฉพาะที่เป็น นาฬิกาข้อมือ นาฬิกาประเภทนี้เที่ยงตรงมาก และในปี ค.ศ.1980 เป็นช่วงเวลาที่เริ่มนำเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เข้ามาใช้ มีการประดิษฐ์ นาฬิกาโดยใช้ชิป ( chip ) เป็นส่วนประกอบเพิ่มเติมในกลไกของนาฬิกา ซึ่งนอกจากจะบอกเวลาแล้วยังสามารถเก็บข้อมูลที่จำเป็น และสามารถใช้เป็นเครื่องคำนวณอิเล็กทรอนิกส์ได้ด้วย หลังจากนั้นเทคโนโลยีในด้านการประดิษฐ์นาฬิกาได้ก้าวหน้าเรื่อยมา จนกระทั่งทุกวันนี้เรามี นาฬิกาคอมพิวเตอร์ ใช้กันแล้ว

สำหรับประเทศไทย คนไทยประดิษฐ์เครื่องบอกเวลาใช้เองเมื่อร้อยปีมาแล้ว คือในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยทรงมีวลีที่กำชับรับสั่งกับข้าราชบริพารผู้ใกล้ชิด มีความว่า " สยามจะอยู่รอด รักษาความเป็นไทไม่เป็นขี้ข้าฝรั่ง จะต้องทำให้คนไทยเชื่อมั่น และต่างชาติเชื่อว่าคนไทยนี้เก่ง " จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เจ้ากรมอุทกศาสตร์ท่านแรกของสยาม ชื่อ Captain Loftus จัดทำ นาฬิกาแดด ไว้ให้เป็นเครื่องกำหนดหมายบอกเวลา แล้วทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ประดิษฐานไว้ที่ลานหน้าพระอุโบสถวัดนิเวศน์ธรรมประวัติ บางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาจนทุกวันนี้


ส่วนคำศัพท์ว่า นาฬิกา นั้น มาจากภาษาบาลี คือคำว่า นาฬิเกรา ซึ่งแปลว่า กะลามะพร้าว อันเนื่องมาจากสมัยโบราณของไทย จับเวลาด้วยการนำกะลามะพร้าวมาเจาะรูแล้ววางเหนือน้ำ เมื่อน้ำเข้าเต็ฺม กะลานั้นก็จะจม ซึ่งถือเป็ฺนช่วงเวลาหนึ่ง

คำว่านาฬิกา ของไทย มาด้วยประการฉะนี้เลย (สมัยยังเด็ก ข้าพเจ้าคนเขียน เคยเห็นตามบ่อนไก่ชนของชาวบ้าน ที่จับเวลาด้วยการเอากะลามะพร้าว เจาะก้น วางเหนือน้ำ และค่อยๆ จม ถือเป็นหมดยก แยกไก่ออกจากกัน)


อ้างอิง:  http://www.nonburee.com/page12.htm

9
Vintage Omega 60's
รุ่น: Constellation(หอดูดาว) 1966
Reference: 168.005
Caliber: 564
ระบบ: Automatic
ขนาด 34: mm (ไม่รวมเม็ดมะยม)
สาย:สายหนัง (สายไม่เดิม)
ตัวเรือน:สแตนเลสแท้
รายละเอียด:
  • ทับทิมรองรับแรงเสียดทาน 24 เม็ด
  • หน้าปัดวันที่เลข 3
รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้
ราคา: 55,000

สนใจโทร: 081-865-6599,0834757317
Line: clinic.2,baswatch321
Facebook: Wat Thaimedee

10
Vintage Seiko 70's
รุ่น: NAVIGATOR TIMER 1970'S
Reference: 140783
Caliber: 6117- 6410
ระบบ: Automatic
ขนาด: 41mm (ไม่รวมเม็ดมะยม)
สาย: หนัง(สายไม่เดิม)
ตัวเรือน: สแตนเลสแท้
รายเอียด:
  • หน้าปัดวันที่เลข 3
  • ทับทิมรองรับแรงเสียดทาน 17 เม็ด
รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้
ราคา 9,000

สนใจโทร: 081-865-6599,0834757317
Line: clinic.2,baswatch321
Facebook: Wat Thaimedee

11
นาฬิกาโบราณ Omega
รุ่น: Constellation(หอดูดาว)
Reference: 166.055-168.046
Caliber: 1001
ระบบ: Automatic ครึ่งรอบ
ขนาด: 36 mm (ไม่รวมเม็ดมะยม)
สาย:สแตนเลสแท้ (สายแท้)
ตัวเรือน:สแตนเลสแท้
รายละเอียด:
  • ทรงจานบิน
  • หน้าปัดมีวันที่
  • รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้
ราคา: 12,000

*ข้อระวังสำหรับการใช้นาฬิกาโปราณ*
-ควรหลีกเลี่ยงให้ห่างจากน้ำและความชื้น
-ควรหลีกเลี่ยงให้ห่างจากสนามแม่เหล็ก(อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์)
-ควรหลีกเลี่ยงการตกกระแทก
 

สนใจโทร: 081-865-6599,0834757317
Line: clinic.2,baswatch321
Facebook: Wat Thaimedee


               

12
เมืองจำลอง ( Mini Siam )

เมืองจำลอง ( Mini Siam  ) เป็นสถานที่จำลองเอาสถาปัตยกรรม ที่มีชื่อเสียงทั้งในประเทศ และ ต่างประเทศโดยยังคงรักษารายละเอียดไว้ได้เหมือนสถานที่จริง เริ่มก่อสร้างเมื่อปี 2529 ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 29 ไร่  เกิดขึ้นภายใต้แนวความคิดของคุณ เกษม เกษมเกียรติสกุล ที่มีความสนใจในงานสถาปัตยกรรม และ ปติมากรรม ได้มีโอกาสท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ ทั้งในประเทศ และ ต่างประเทศ ได้มีโอกาสไปเยี่ยมชม Madurodum ในประเทศเนเธอร์แลนด์ และ Window of China ในประเทศใต้หวัน ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จำลองเอาสถาปัตยกรรมทั่วโลกให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม ในอัตราส่วน 1:25 จึงได้เกิดแนวคิดที่ว่า ประเทศไทยของเราก็มีงานสถาปัตยกรรม และ โบราณสถาน ไม่แพ้ที่ใดในโลก จึงได้ใช้เวลาเดินทางรวบรวมข้อมูลสถานที่สำคัญและสถาปัตยกรรมต่างๆทั้งในไทยและทั่วโลก ใช้ระยะเวลาประมาณ 5 ปี เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นมาสร้างสรรค์ผลงานให้เป็นสถานที่แหล่งท่องเที่ยวและแหล่งแห่งการเรียนรู้ของเมืองพัทยา ภายในเมืองจำลอง มีสถาปัตยกรรมที่จำลองให้เหมือนของจริง แต่ละผลงานถูกใส่ใจในทุกรายละเอียด

ภายในถูกแบ่งเป็นโซน ได้แก่ โซน mini siam และ mini europe ซึ่งแต่ละโซนประกอบไปด้วยสถานที่จำลองที่น่าสนใจ อย่างเช่นถ้าไปในโซน mini siam ก้อจะได้พบกับสถาปัตยกรรมและโบราณสถานอันโดดเด่นของไทย ได้แก่ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว, อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, ปราสาทหินพนมรุ้ง, พระที่นั่งอนันตสมาคม, อุทยานประวัติศาสตร์อยุทธยา พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพย์อาสน์ และ อื่นๆอีกมากมาย ในส่วน โซน mini europe มีสถานที่น่าสนใจจากทั่วโลกได้แก่ สะพานทาวเวอร์บริดจ์ ของอังกฤษ, อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ ของสหรัฐอเมริกา, หอเอนปิซ่า ในอิตาลี, มหาวิหารอบูซิมเบล ในอียิปต์, นครวัด ของกัมพูชา, หอฟ้าเทียนถาน ในประเทศจีน และอื่นๆอีกมากมาย

13
วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม (ศาลเจ้านาจา อ่างศิลา ชลบุรี)

วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม หรือ ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ ตั้งอยู่ที่ตำบลอ่างศิลา มีเนื้อที่ 4 ไร่ เป็นศาลเจ้าจีนที่ก่อสร้างโดยมูลนิธิธรรมรัศมีมณีรัตน์อย่างสวยงามใหญ่โต ตั้งอยู่ริมเส้นทางเลียบชายทะเลจากอ่างศิลาไปเขาสามมุข มีตึก 4 ชั้น ภายในโอ่โถงตระการตาด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีน ประดิษฐานรูปเคารพของเทพเจ้าจีนมากมายหลายองค์ เช่น เทพเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ เจ้าแม่กวนอิมพันมือ เป็นต้น เมื่อเดินขึ้นไปชั้นบนสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ชายทะเลได้สวยงาม

เปิดให้เข้าชมทุกวัน จันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-17.00 น. เสาร์เปิดถึง 18.00 น. อาทิตย์เปิดถึง 20.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ที่ โทร. 0 3839 8381-4, 0 3839 8399

ข้อมูลเพิ่มเติม
ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ (ศาลเจ้านาจา อ่างศิลา) สร้างมา 20 กว่าปี เดิมทีเป็นเพียงศาลเจ้าเล็กๆ บนเนิน โดยท่านอาจารย์สมชาย พุทธนพ จากนั้นก็เป็นที่เคารพนับถือของผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งปี พ.ศ. 2539 ได้ขยายพื้นที่ศาลและก่อสร้างวิหารเพื่อประดิษฐานองค์ทวยเทพทั้งหลาย โดยใช้เวลาในการก่อสร้างกว่า 4 ปี จึงแล้วเสร็จ มีพระสังฆราชเสด็จมาเป็นประธาน และประทานพระบรมสารีริกธาตุพระพุทธเจ้า 9 พระองค์ เพื่อบรรจุบน 'วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม' ซื่งมีความหมายถึงที่สถิตของทวยเทพเจ้าทั้งหลาย วิหารมีการก่อสร้างแบบสไตล์จีน รวมทั้งเครื่องตกแต่งประดับอาคาร รวมทั้งภาพเขียนผนังทุกชั้น

องค์เทพเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ ได้จำลองมาจากมณฑลเสฉวน ประเทศจีน มี 3 ปาง ประดิษฐานอยู่ที่ชั้นสองของวิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม ส่วนชั้นสามเป็นที่ประดิษฐานขององค์เง็กเซียนฮ่องเต้ ผู้เป็นใหญ่แห่งสวรรค์ และองค์เทพไท้อื่นๆ ส่วนชั้นบนสุดประดิษฐานพระศรีศากยมุนีพระพุทธเจ้า และพุทธเจ้าอีก 5 พระองค์ รวมทั้ง องค์อนุตรธรรมมารดา ผู้ให้กำเนิดจักรวาล ซึ่งผู้คนนิยมมาขอบุตรจากท่าน

ด้านหน้าวิหารมีศาลาฟ้าดิน เป็นตัวแทนพ่อแม่ และฟ้าดิน เป็นจุดที่จะต้องทำการสักการะเป็นจุดแรก ก่อนที่จะไปสักการะองค์พระแม่ธรณี แล้วค่อยเป็นส่วนของเทพเจ้าในวิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม ภายในศาลเจ้าและภายในวิหารสามารถเดินชมได้ทุกส่วนโดยรอบ โดยเฉพาะภายในวิหารสามารถเข้าไปสักการะทวยเทพได้ทั้ง 4 ชั้น เพียงแต่ไม่สามารถถ่ายภาพภายในอาคารที่ประดิษฐานองค์ทวยเทพได้

ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ เป็นที่ศรัทธาของคนในท้องถิ่น และคนต่างถิ่นที่นับถือองค์ทวยเทพ แต่ละวันมีผู้คนเข้ามาสักการะและร่วมทำบุญเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ที่เกิดในปีชงในแต่ละปี มักจะมากราบไหว้และทำพิธีแก้ชง และเสริมดวงชะตาตามพิธีจีนโบราณ โดยมีเครื่องไหว้ เครื่องสะเดาะเคราะห์ และเสริมดวงชะตาต่างๆ จำหน่ายอยู่บริเวณศาลาทางด้านซ้ายหน้าวิหาร

14


วัดศิมาลัยทรงธรรม อ.ปากช่อง

วัดศิมาลัยทรงธรรม ตั้งอยู่ท่ามกลางภูเขา ภายในมีถ้ำหินงอก หินย้อย ตกแต่งพื้นที่สำหรับนั่งสมาธิภาวนา บนยอดพระบรมธาตุเจดีย์ตกแต่งเป็นบันไดพญานาค 227 ขั้น มีฝ่าพระหัตถ์จำลอง และกุฏิหลังเล็กๆ ตามแมกไม้บนภูเขา เป็นวัดที่มีความหลากหลายทางพระพุทธศาสนามากที่สุดเลยก็ว่า โดยมีการรวมศิลปะ ประติมากรรมจากหลายพื้นที่มาไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น อินเดีย ศรีลังกา ขอม ทิเบต ฯลฯ รับรองว่าคุณจะต้องเพลิดเพลินไปกับความอัศจรรย์ในแนวคิดของการสร้างวัดนี้ พร้อมมีเจ้านกยูงแสนสวย สัตว์เลี้ยงประจำวัดคอยต้อนรับคุณอย่างเป็นมิตร

15


ตลาดน้ำเขาใหญ่  อ.ปากช่อง

ตลาดน้ำเขาใหญ่ เป็นตลาดน้ำบนเนินเขาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีเจ้าของเป็นเจ้าเดียวกันกับตลาดน้ำสามพันนาม (หัวหิน), ตลาดน้ำอโยธยา, ตลาดอโยเดีย และปางช้างอโยธยา โดยตลาดน้ำแบ่งออกเป็น 2 โซน คือโซนตลาดน้ำ และโซนสวนดอกไม้ นักท่องเที่ยวที่มาเยือนจะได้พบกับความสวยงามของทุ่งดอกไม้สีเหลืองทีปกคลุม เขาตลอดทั้งปี พร้อมสวนสัตว์ (mimi zoo) ท่าม กลางธรรมชาติ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้พบกับเหล่าสัตว์น่ารักอันได้แก่ แกะ กระต่าย อูฐ ที่นักท่องเที่ยวสามารถให้อาหารได้กับมือ นอกจากนี้ภายในตลาดยังมีสถานที่ถ่ายรูปสำหรับคู่รัก (swiss Love) พร้อมที่จอดรถกว่า 200 คัน


16
Omega auto Cal. 354 ตัวเรือนทองหุ้ม สวย เดินตรงพร้อมใช้

17
ORIENT the celebration on the Auspicious Occasion of Her Royal Highness Princess Maha Chakri Sirindhorn's 5th Cycle birthdayanniversary 2nd April 2015

18


หาดสามพระยา
   
เป็นหาดทราย ที่สงบและร่มรื่น มีบริเวณให้นักท่องเที่ยวกางเต็นท์พักแรมได้ ด้านทิศใต้ของชายหาดเป็นแหล่งดูนกชายเลนที่ดีแห่งหนึ่ง ช่วงเวลาที่เหมาะคือช่วงน้ำลงในตอนเย็น โดยในระหว่างเดือนตุลาคม-มีนาคม จะมีนกอพยพมาให้เห็นมากมาย

เป็นหาดทรายที่สวยงามสงบเงียบ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ไปทางเหนือประมาณ 3.5 กิโลเมตร บริเวณหาดมี ต้นสนทะเล ปลูก อย่างเป็นระเบียบ เวลาน้ำลงจะปรากฎชายหาดอันงดงาม ความยาวของชายหาดทรายประมาณ 1 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังมี เขากะโหลก ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของอุทยานฯ มีชายหาดอันสวยงามและ เกาะต่างๆ ในทะเล ได้แก่ เกาะโครำ เกาะนมสาว เกาะระวิง เกาะระวาง และเกาะสัตกูด

ที่ตั้ง
เชิงเขาสูง ต.เขาแดง กิ่ง อ.สามร้อยยอด ห่างจากที่ทำการ อช.เขาสามร้อยยอดประมาณ 5 กม.
   
การเดินทาง
 
รถยนต์ส่วนตัว จากที่ทำการ อช.เขาสามร้อยยอด ไปทางแหลมศาลาหรือปากน้ำปราณบุรีประมาณ 4 กม. พบทางแยกขวามีป้ายบอกทาง ให้เลี้ยวเข้าไป 1 กม. สุดทางที่บริเวณหาด

รถรับจ้าง เหมารถสองแถวจากสี่แยกปราณบุรี ราคา 400 บาท

สิ่งน่าสนใจ
ชายหาดยาวประมาณ 2 กม. จากเชิงเขาสูงไปจดปากคลองเขาแดง หาดเป็นหาดทรายและมีเปลือกหอยปะปน น้ำไม่ลึกมาก สามารถลงเล่นน้ำได้ บริเวณหาดมีทิวสนร่มรื่นเหมาะสำหรับปิกนิกและกางเต็นท์พักแรม
19เขื่อนรัชชประภา

มีชื่อเรียกดั้งเดิมว่า เขื่อนเชี่ยวหลาน เป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งที่สองของภาคใต้ อยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี
เมื่อก่อนสร้างแล้วเสร็จได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานนามให้ใหม่ว่า ?เขื่อนรัชชประภา? มีความหมายว่า ?แสงสว่างแห่งราชอาณาจักร?

เขื่อนรัชชประภา สร้างปิดกั้นลำน้ำคลองแสง ที่บ้านเชี่ยวหลาน ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานีโดยพื้นทีส่นใหญ่ติดอุทยานแห่งชาติเขาสกเกือบทั้งหมด เป็น เขื่อนหินถมแกนดินเหนียว สูง 94 เมตร ความยาวสันเขื่อน 761 เมตร และมีเขื่อนปิดกั้นช่องเขาขาดอีก 5 แห่ง มีความจุ 5,638.8 ล้านลูกบาศก์เมตร พื้นที่อ่างเก็บน้ำ 185 ตารางกิโลเมตร ปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเฉลี่ยปีละ 3,057 ล้านลูกบาศก์เมตร ติดตั้งเครื่องผลิตไฟฟ้า เครื่องละ 80,000 กิโลวัตต์ จำนวน 3 เครื่อง รวมกำลัง การผลิต 240,000 กิโลวัตต์ ให้พลังงานไฟฟ้าเฉลี่ยปีละประมาณ 554 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง

เขื่อนรัชชประภา เริ่มดำเนินการก่อสร้าง เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2525 แล้วเสร็จในเดือนกันยายน2530 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพร้อมด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินเปิดเขื่อนรัชชประภา และโรงไฟฟ้าพลังน้ำ เมื่อวันพุธที่ 30 กันยายน 2530 แต่เดิมนั้นสามารถเดินทางได้โดยจาก อำเภอพนม แต่เนื่องจากเส้นทางดังกล่าวมีความสลับซับซ้อนประกอบด้วยเหวจำนวนมากเส้นทางดังกล่าวจึงต้องปิดตัวลงโดยปัจจุบันสามรถเดินทางโดยผ่านอำเภอบ้านตาขุน เขื่อนรัชชประภา เป็นโครงการพัฒนาแหล่งน้ำที่สำคัญแห่งหนึ่งในภาคใต้ ที่สร้างความมั่นคงให้แก่ระบบไฟฟ้า และความเจริญก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ และสังคมของประเทศชาติ นอกจากนี้ยังเป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติฯ เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ ในปี พ.ศ. 2530 และพระราชพิธีรัชมังคลาภิเษก ในปี พ.ศ. 2531


ประโยชน์

การชลประทานเพื่อการเพาะปลูก ปริมาณน้ำที่ปล่อยจากเขื่อนให้ประโยชน์ต่อการเพาะปลูกพืช บริเวณสองฝั่งแม่น้ำในตอนล่าง เป็นผลให้พื้นที่ประมาณ 100,000 ไร่ ในเขตท้องที่ตำบลตาขุน อำเภอคีรีรัฐนิคม และอำเภอพุนพิน สามารถทำนาปรัง และปลูกพืชในฤดูแล้งได้ผลดี

บรรเทาอุทกภัย การกักเก็บน้ำของเขื่อนในฤดูฝน จะช่วยลดความรุนแรงของสภาวะน้ำท่วมในพื้นที่ตอนล่างได้เป็นอย่างดี

การประมง อ่างเก็บน้ำของเขื่อนรัชชประภาเป็นแหล่งประมงน้ำจืดที่สำคัญ ทุกๆ ปี การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้ปล่อยพันธุ์ปลาและกุ้งเป็นจำนวนมากลงไปในอ่างเก็บน้ำ สามารถให้ผลผลิตทางด้านการประมงเฉลี่ยปีละ 300 ตัน ซึ่งเป็นการส่งเสริมรายได้ให้กับราษฎรในพื้นที่ได้อีกทางหนึ่ง

การท่องเที่ยว ทัศนียภาพโดยรอบบริเวณเขื่อนและอ่างเก็บน้ำ สวยสดงดงาม และสงบร่มรื่น เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ และสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวปีละกว่า 70,000 คน ให้เดินทางมาเยี่ยมชมเขื่อนรัชชประภา พื้นที่อ่างเก็บน้ำมีทัศนียภาพอันงดงาม ประกอบด้วยยอดเขาหินปูนที่โผล่พ้นน้ำขึ้นมามากมาย จนได้รับฉายาว่า "กุ้ยหลินเมืองไทย" ซึ่งพื้นที่น้ำเกือบทั้งหมด อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติเขาสก (เว้นเพียงพื้นที่น้ำในเขตทุ่นลอย อันได้แก่ รอบพระตำหนักเรือนรับรองที่ประทับ หน้าช่องระบายน้ำ และตลอดแนวสันเขื่อน อยู่ในความรับผิดชอบของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย)

การผลิตไฟฟ้า พลังน้ำจากเขื่อนสามารถนำมาผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ปีละ 315 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง ช่วยเสริมระบบไฟฟ้าในภาคใต้ให้มั่นคงยิ่งขึ้น นอกจากนี้น้ำที่ปล่อยผ่านเครื่องผลิตไฟฟ้า ยังส่งต่อเพื่อใช้ประโยชน์ในด้านเกษตรกรรม บริเวณพื้นที่ท้ายน้ำอีกด้วย

แก้ไขน้ำเสียและผลักดันน้ำเค็ม สภาพน้ำที่มีบปริมาณน้อยของลำน้ำพุมดวง-ตาปี ในฤดูแล้ง ทำให้เกิดภาวะน้ำเน่าเสียได้ง่าย ขณะเดียวกันบริเวณปากแม่น้ำจะมีน้ำเค็มรุมล้ำเข้ามาตามลำน้ำ น้ำที่ปล่อยจากเขื่อนรัชชประภาจะช่วยเจือจางน้ำเสียในลำน้ำ และต้านทานการรุกล้ำของน้ำเค็มที่ปากแม่น้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

20
เมืองไทยมีดี / เที่ยวเกาะทะลุ
« เมื่อ: พฤษภาคม 26, 2016, 10:57:56 am »
ดำน้ำ ตกหมึก เกาะทะลุ

สวยที่สุดในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ไม่ไกลจากหัวหิน เกาะทะลุเป็นเกาะที่เหมาะในการดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นมีลักษณะเด่น คือที่ด้านหัวเกาะมีถ้ำทะลุที่สามารถมองจากด้านหนึ่งของเกาะไปยังอีกด้านหนึ่งได้ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า " เกาะทะลุ " หาดที่เกาะทะลุเป็นหาดทรายขาวสวยและมีปลาเยอะเหมาะในการดำน้ำชมปะการัง มีทรายสีขาวสะอาด ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีปลาทะเลสวยงามหลากหลายชนิด และปะการังหลากหลายมีทั้งปะการังแข็งและปะการังอ่อน เช่น  ปะการังเขากวาง ดอกไม้ทะเล ปลาการ์ตูน ปลาผีเสื้อ ปลากระเบน และอื่นๆอีกมากมาย" เกาะทะลุ ประจวบ "
 
ดำน้ำเกาะทะลุ  นักท่องเที่ยวที่มาดำน้ำเที่ยวเกาะทะลุจะนิยมดำน้ำดูปะการังกันอยู่ 2 จุด คือที่ อ่าวกรวด จะอยู่ด้านหัวเกาะ เป็นอ่าวขนาดเล็กมีชายหาดเป็นหินกรวด ที่อ่าวกรวดจะมีจุดเด่นคือมีปลาเยอะโดยเฉพาะปลาตะกรับลายเสือ และที่ๆสองที่นิยมไปนั้นก็คือ หาดเทียนซึ่งเป็นหาดที่ยาวที่สุดของเกาะทะลุจะอยู่บริเวณกลางเกาะโดยจุดนี้จะมีปะการังเยอะที่สุด ส่วนเกาะสิงห์เป็นเกาะบริวารมีขนาดเล็กเป็นอีกเกาะหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมไปดำน้ำดูปะการังแต่ตอนนี้ทางกรมอนุรักษ์จะให้ร่วมงดกิจกรรมดำน้ำที่เกาะสิงห์เพื่อฟื้นฟูปะการัง

ตกหมึก หน้าอ่าวบางสะพานน้อยทะเลในอ่าวบางสะพาน จ.ประจวบฯ ยังคงความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ จึงมีฝูงปลาหมึกขึ้นมาเล่นไฟในยามค่ำคืน มีทั้ง หมึกล้วย หมึกหอม หมึกกระดองและหมึกวาย ซึ่งท่านสามารถตกขึ้นมาย่าง พร้อมปรุงได้ในเรือ หรือจะทานหมึกสดๆเลยก็ได้ซึ่งหมึกสดๆจะมีรสชาติหวานและอร่อยมาก ทั้งยังสามารถนำหมึกที่ตกได้กลับไปได้ ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่สนุกสนานและอิ่มท้อง สถานที่ตกหมึกก็จะตกอยู่ใกล้ๆกับเกาะทะลุ

21


เพื่อนๆหลายคนที่ใส่นาฬิกาข้อมือจนกันเป็นประจำ รู้กันไหม ถ้าลืมถอดนาฬิกาก่อนนอนจะเกิดผลเสียอะไรบ้าง มาดูกัน!!

การใส่นาฬิกาข้อมือนอน ขณะที่นาฬิกาทำงานไปเรื่อย ๆ นั้น จะมีผลต่อสุขภาพระยะยาวโดยเฉพาะนาฬิกาข้อมือชนิดเรื่องแสง อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เนื่องจากสารเรื่องแสงบนหน้าปัดและบนเข็มนาฬิกานั้นทำมาจากแร่เรเดียม และซิงก์ซัลไฟด์ ผสมกัน ซึ่งธาตุทั้งสองตัวนี้เป็นธาตุที่มีอันตรายต่อสุขภาพแร่เรเดียมจะปล่อยรังสีกระตุ้นให้ซิงก์ซัลไฟด์เรืองแสง การใส่นาฬิกาข้อมือชนิดนี้นอนจะทำให้ร่างกายได้รับคลื่นรังสีจากแร่เรเดียมเป็นเวลา 8-9 ชั่วโมงในระหว่างนอนหลับ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ...

ที่มา sanook.com

22


หากจะเลือกซื้อนาฬิกาผู้ชายซักหนึ่งเรือน เพื่อให้เป็นของขวัญ หรือเพื่อให้ตัวเอง ต้องดูอะไรบ้าง

1. ข้อนี้สำคัญมากๆ ให้ดูที่งบประมาณก่อนครับ ว่าตั้งไว้ที่ราคาเท่าไร มีงบประมาณมากน้อยแค่ไหน เพื่อที่จะได้ซื้อได้ถูกรุ่นและถูกราคา

2. ก่อนซื้อ ตรวจสอบการลดราคาของนาฬิกาข้อมือผู้ชายแต่ละห้างไว้ก็ดีนะ เพื่อจะได้ซื้อของดีได้ ในราคาที่ถูกลง

3. เลือกดูให้เหมาะสมกับวัย ฐานะ และบุคลิก หากเป็นผู้ใหญ่ ก็ให้เลือกสีที่เป็นสีเงินหรือสีทอง หน้าปัด และดีไซน์ อาจจะดูเรียบ หรู ซักเล็กน้อย เพื่อให้เหมาะสมกับฐานะและวัย วัสดุอาจทำจาก สเตนเลส หรือหนััง ก็ดีนะ

ถ้าเป็นวัยรุ่น ดูลุยๆ ก็อาจจะเลือกไปที่เน้นดีไซน์เป็นหลัก มีฟังก์ชั่นหลากหลายในการใช้งาน หน้าปัดอาจเป็นตัวเลขดิจิตอล สายอาจเป็นพลาสติกหรือสายผ้าก็ได้ เพื่อที่ทำให้ไม่ดูแก่เกินไป

4. ดูจากข้อมือ สำหรับผู้ชายที่ ข้อมือเล็ก เพราะข้อมือที่เล็ก การใส่นาฬิกาข้อมือที่มีหน้าปัดใหญ่ๆ จะทำให้ดูเทอะทะมาก และยิ่งถ้าหากต้องนำนาฬิกาไปตัดสาย เพราะความไม่พอดีแล้ว จะยิ่งทำให้นาฬิกาข้อมือ มีรูปทรงที่ไม่สมดุลเอามากๆ ควรเลือกหน้าปัดที่เล็กไว้ก่อน เป็นดี  ควรหลีกเลี่ยงนาฬิกาข้อมือที่มีหน้าปัดเป็นสี่เหลี่ยม ผืนผ้า เพราะจะดูยาวจนปิดข้อมือ ทำให้ข้อมือดูเล็กลงไปอีก
เลือกสีที่สว่างๆไว้ ก็จะช่วยให้ข้อมือดูใหญ่ขึ้นได้อีกด้วย

สำหรับผู้ชายที่ ข้อมือใหญ่
หนุ่มๆข้อมือใหญ่ ถือว่าโชคดี ไม่ค่อยมีปัญหากับการเลือกนาฬิกาข้อมือ ส่วนใหญ่จะใส่ได้กับทุกสี ทุกแบบ เลือกให้เข้ากับบุคลิกและใส่แล้วไม่อึดอัด ก็พอแล้ว

ที่มา sanook.com

23


หนุ่มฮังการีประดิษฐ์แหวนสเตนเลส แค่บิดวงแหวน ไฟแอลอีดีจะบอกเวลา เผยในอนาคตจะชาร์จด้วยพลังงานจลน์ เตรียมออกขายในปีหน้าในราคา 6,800 บาท

กุสตาฟ ซิกซาอี วัย 26 ได้พัฒนานาฬิกาวงแหวน Ring Clock เพราะตัวเองไม่ชอบใส่นาฬิกาข้อมือ นาฬิการิงคล็อกของเขามี 3 วงซ้อนกัน วงใหญ่สุดบอกชั่วโมง วงกลางบอกนาที และวงเล็กสุดบอกวินาทีเมื่ออยากดูเวลา ผู้ใช้เพียงหมุนวงแหวน ไฟแอลอีดีซึ่งเป็นสีฟ้าหรือสีส้มจะติดอยู่นาน 1 นาที

รุ่นปัจจุบันยังต้องใช้แท่นชาร์จแบบไร้สายที่แถมมาพร้อมกัน แต่ในอนาคต ริงคล็อกจะใช้แรงจลน์ อาศัยการเคลื่อนไหวของมือผู้ใช้เป็นแหล่งสร้างพลังงาน

แหวนบอกเวลาวงนี้ มีความหนาแค่ 3 มิลลิเมตร กำลังจะออกสู่ตลาดในเดือนเมษายนปีหน้า ถ้าสั่งซื้อก่อนวางจำหน่ายจะคิด 6,000 บาท หลังจากนั้นจะขายในราคา 6,800 บาท

เขาบอกว่า ดีไซน์ของริงคล็อกเป็นแบบกลางๆ ผู้ชายใส่ได้ ผู้หญิงใส่ดี

โดย สาธิต มนัสสุรกุล

24


คาลวินไคลน์ โชว์นาฬิกาและเครื่องประดับคอลเล็กชั่นใหม่ เรียบง่าย บริสุทธิ์ และทันสมัยเหนือกาลเวลา ฉลองโฉมใหม่ของ
ช็อปคาลวิน ไคลน์ สยาม พารากอน

แบรนด์ "คาลวิน ไคลน" นาฬิกาและเครื่องประดับ เอาใจหนุ่มสาว และคนมีสไตล์ล้ำกว่าใคร จัดโชว์นาฬิกาและเครื่องประดับคอลเล็กชั่นใหม่ล่าสุดของแบรนด์ "คาวิน ไคลน์" จากงานแสดงนาฬิกาที่ใหญ่ที่สุดในโลก บาเชิลเวิลด์ 2016 ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อฉลองโฉมใหม่ช็อปคาลวินไคลน์ สยาม พารากอน โดยมี สายหยุด วิศัลยางกูร ผู้จัดการนาฬิกาและเครื่องประดับ คาลวิน ไคลน์ พร้อมด้วยแฟชั่นนิสต้าและเซเลบริตี้ อย่าง นิโคล กิตติวัฒน์ และคุณแม่รุ่งนภา กิตติวัฒน์ เจนนิส โสภณพนิช เขื่อน-ภัทร ดนัย เสตสุวรรณ และปาร์ค คุง-ชาคริฐ จตุพรวัฒนพนธ์ ร่วมงานด้วย ณ ช็อปคาลวินไคลน์ ชั้นจี แผนกนาฬิกาศูนย์การค้าสยามพารากอน

โดยแบรนด์ "คาล วิน ไคลน์" นาฬิกาและเครื่องประดับแฟชั่นจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เผยโฉมนาฬิกาคอลเล็กชั่นใหม่ล่าสุด จากงานแสดงนาฬิกาที่ใหญ่ที่สุดในโลก บาเซิลเวิลด์ 2016 ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ กับนาฬิกาคู่ 2 แบบ 2 สไตล์ Calvin Klein Step และ Calvin Klein Minimal ที่ยังคงความมินิมอลเรียบง่ายและบริสุทธิ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ แต่แฝงไว้ด้วยรายละเอียดที่ดูทันสมัยเหนือกาลเวลา ที่นำมาสวมใส่ได้ทุกโอกาส พร้อมตัวเครื่อง Swiss Made ที่รับประกันคุณภาพและความเที่ยงตรง กะทัดรัดได้สัดส่วน และทรงพลัง

Calvin Klein Step ดีไซน์ได้สะท้อนให้เห็นถึงการใช้ชีวิตในเมืองหลวง ไลฟ์สไตล์ที่ต้องดูคล่องตัว กระฉับกระเฉง แต่ยังคงความสง่างามและทันสมัย สวมใส่ได้ทุกเวลา Calvin Klein Step ได้ออกแบบมาเป็นนาฬิกาแบบ Unisex ที่ผสมผสานระหว่างลายกราฟฟิกกับลายเส้นบนสายนาฬิการที่เป็นสเตนเลส สตีลขัดเงาและด้าน หน้าปัดมีให้เลือกทั้งสีเทา สีเงิน และสีเขียวน้ำทะเล ทั้งแบบผู้หญิงละผู้ชาย ตกแต่งเพิ่มด้วยเข็มนาฬิกาและเม็ดมะยม PVD Pink Gold ที่ช่วยเพิ่มความทันสมัยให้กับตัวเรือนที่ดูคลาสสิค พร้อมโลโก้ Calvin Klein ที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา กันน้ำได้ 30 เมตร ราคา 9,700 บาท

และแบบฉบับของความคลาสสิคอย่างแท้จริง Calvin Klein Minimal ได้รับแรงบันดาลใจจากรูปแบบนาฬิกาในสไตล์ Vintage ที่ถูกนำมาปรับโฉมใหม่ด้วยหน้าปัดทรงสลักลายแบบ Clous de Paris ด้วยตัวเรือนเป็น สเตนเลส สตีลขัดเงาทรงกลมทั้งแบบผู้หญิงและผู้ชายที่มีทั้งหมด 3 ไซส์ มีให้เลือกทั้งสายหนังสีดำและน้ำตาล หรือสายถักแบบตาข่ายที่เป็นเอกลักษณ์ของ Calvin Klein ตกแต่งเพิ่มด้วยโลโก้ Calvin Klein ที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา กันน้ำได้ 30 เมตร ราคา 7,300 บาท

ที่มา หนังสือพิมพ์ไทยโพสท์  หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

25
ROLEX Datejust 1601 automatic จังหวะเดียว กระจกเซลลูลอย สเตนเลสขอบ white gold หน้าเดิมๆ ไม่ค่อยสวย ขายถูกครับ
 ขายเพียง 45.000 บาท สนใจ 0818656599

26
ซื้อ-ขายนาฬิกา สะสม นาฬิกาโบราณ / Perfecta 18 K.
« เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2015, 08:32:30 am »
Perfecta นาฬิกาสวิส automatic Cal.2472 ตัวเรือน 18 เค ขนาด 36 ม. หน้าสวยเดิมๆ ฝาเกลียว
ขาย 22.000 บาท สนใจติดต่อมา 081 8656599

27
ซื้อ-ขายนาฬิกา สะสม นาฬิกาโบราณ / PATEK Philippe 18 K.
« เมื่อ: กรกฎาคม 21, 2015, 08:44:07 am »
Patek Philippe Ellipse Cal.215 ตัวเรือนทองคำ 18 เค

28
Longines Cal.30 ไขลาน ตัวเรือนทองหุ้ม หุ้มรอบตัว ที่ขาด้านในก็หุ้ม หน้าเดิม สวยมาก ตัวเรือนสวยไม่ผุ

29
ROLEX 16610 Oyster Perpetual Date. สเตนเลส หน้าดำ สายเต้าหู้ พร้อมใบ สภาพสวยมาก

....ราคา 175,000 Bath.

30
ROLEX Daytona 18 k.116509 AutomaticCal.4130. Full functional Chronograph dials (day-date-military time).
 Sapphire crystal.ตัวเรือน สายทองคำขาว 18 k. สภาพเกิน 90% พร้อมกล่องพร้อมใบ ราคาใหม่ ล้านกว่า


เราขายเพียง..สนใจติดต่อมาครับ อยากขาย...ของเรามือสองนะครับ

31
ซื้อ-ขายนาฬิกา สะสม นาฬิกาโบราณ / Rolex Cellini
« เมื่อ: มีนาคม 17, 2015, 11:50:59 pm »
Rolex Cellini manually wound Cal.1602 ฃนาด 32 mm. มีกล่องมีใบ เจ้าของซื้อมา เมื่อปลายเดือนธันวา 2014 นี้เอง ซื้อใหม่สองแสนปลาย

เราขายเพียง 165,000 Bath. เท่านั้น เพราะเป็นสินค้ามือสองแล้ว

32
ZENITH Chronomaster automatic 36.000 vph, 31 jewels. Case: Rose Gold 18 k. 40 mm.ตัวเรือนทองชมพูหายากนะครับ ขนาด 40 มม.เหมาะกับข้อมือ Functions: hour, minuthe, subsidiary seconds, chronograph, date, day of week, month, moon phase
.....Second hand Sale...
ใหม่ หกแสนกว่าครับ ของเรามือสอง  ระบบ GMT และพระจันทร์ตำแหน่งที่ 6 นาฬิกา วันที่ตำแหน่ง 4 นาฬิกา สัปดาห์ที่ตำแหน่ง 10 นาฬิกา เดือนที่ตำแหน่ง 2 นาฬิกา สภาพสวยสมบรูณ์ พร้อมกล่อง พร้อมใบ
[/color]
....ขายเพียง 320,000 บาทเท่านั้น

33
ซื้อ-ขายนาฬิกา สะสม นาฬิกาโบราณ / Seiko ปี1969
« เมื่อ: มิถุนายน 26, 2014, 04:36:34 pm »
Seiko Chronograph automatic 6139 ปี 1969
   
  เพียง 5,500 บาทครับ

34
TAG HEUER Chronometer 200 M. automatic 2892 A 2 สายหนัง 2 กษัตริย์ หน้าเดิมๆ สวย

  ขาย 19,990 บาท

35
Omega Seamaster automatic Cal.564 ปี 1971 ตัวเรือนทองหุ้ม หน้าเดิมๆ

ขาย 26.000 บาท

36
Rolex oyster 14233 automatic Cal.3000 หน้าโรมัน ข้างตัน ปี 1996 สายเต้าหู้ 2 กษัตริย์ สายไม่ยื

ราคาเพียง 85.000 บาทเท่านั้น ราคาซื้อใหม่ 225.000 บาท

37
Rolex Submariner Red 1680 ปี1972 automatic Cal.1570 หน้าเดิมๆสวยมาก รุ่นนี้หายากนะครับ

ขายเพียง 250.000 บาท ไม่มีสายนะครับ

38
Rolex GMT Master oyster 16753 Vintage Cal.3075 automatic Age.1980 สองกษัตริย์ สายจูบิรี่ หน้าดำเป็บซี่ เดิมๆ ทั้งหมด

ขายเพียง 155,000 บาท[/size]

สนใจ 081-8656599

39
Rolex oyster datejust automatic 3035 สองกษัตริย์ สายจูบิรี่เดิม  หน้าสีทองเดิมๆ สวยคม

ขาย 55,000 บาทเท่านั้นครับ

40
หน้าเพชร ขอบเพชร

ขายเพียง 450.000 บาทเท่านั้น

41
ทำไมนักสะสมนาฬิกา vintage จึงต้องมี โอเมก้า หอดูดาวกันเกือบทุกคนมันเป็นคำถามที่ หาคำตอบไม่เคยลงตัวเลย....[/size]

[b]เรือนนี้สวยมากน่าสะสมครับ[/b]

42
[size=12pt]Omega constellation automatic Cal.561 ปี 1959 หอดูดาว ตัวเรือนหุ้มทอง ขานก หน้า 12 เหลี่ยม หน้าเดิมๆ สวยมาก[/size]

สวยแบบนี้ราคาไม่แรงอย่างที่คิดนะครับ 55.000 บาทเท่านั้น

43
Rolex oyster 1601 automatic 1570 จังหวะเดียว

ขายเพียง 45,000 บาทครับ

44
Tudor oysterdate 9080/0 automatic 2784  ตัวเรือนสเตนเลส 37.5 มม. หน้าเดิมสวยมาก
 ขาย 26500 บาท

45
OMEGA Constellation automatic 751 หน้าขาว หน้าเดิมสวยมาก ตัวเรือนสเตนเลส พร้อมสายแท้เดิมๆ ขนาดตัวเรือน 35.5 มม.เครื่องสวย วันที่กระตุก
 ขาย 19500 บาท

46
Omega Dynamic automatic 751 หน้าน้ำเงินเข็ม หน้าเดิม สายเดิม
ขายเพียง 13500 บาท

47
Omega seamaster automatic 503 ทองหุ้มสวย หน้าเดิม ขนาด 34 มม. ตัวเรือนด้านหลังมีสนิม เป็นตามด เป็นปกติของนาฬิกาเก่าครับ  ฝาอับ[/size]

ขายเพียง 24.500 บาท

48
Rolex oyster date 1500 auto Cal. 1500 หน้าเดิม สวยมาก ตัวเรือนสเตนเลส สายเต้าหู

ขาย 38500 บาท

49
OMEGA Constellation Calendar automatic Cal.504 หอดูดาว หน้าทองเดิมๆ สวย เครื่องสวย ตัวเรือนสวย ขนาด 35 มม.สวยมากหน้าสวย หน้าเดิม

ขายเพียง 26500 บาทครับ

50
ซื้อ-ขายนาฬิกา สะสม นาฬิกาโบราณ / ขายแล้วครับ
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2012, 11:29:15 am »
ROLEX 16613 oyster Perpetual DATE Submariner auto 3135 ตัวเรือน 2 กษัตริย์ หน้าน้ำเงินสวย มิตำหนิที่สายนิดหน่อย ตรงข้อที่เป็นทอง บิด (ดูตามรูปผมเอาปากกา มาร์คไว้) ทุกอย่างสวยเดิมๆ

52
Rolex oyster Day-Date 18238 autmatic 3155 ตัวเรือน 18 K. เครื่อง 3 จังหวะ หน้าปัดเดิมๆ สวย 100 % [/color]

  ขาย 335.000 บาท

53
Omega Constellation automatic Chronometer ตัวเรือนสเตนเลส ขนาด 36 มม. ขอบทองคำขาว สายแท้ หน้าเดิม[/color]
 
  ขาย 9.500 บาท

55
Longines automatic สองเข็มครึ่ง ตัวเรือนสเตนเลสสวย

56
Mido automatic หน้าเดิม ฝาเกลียว ตัวเรือนสวย

ขาย 3.500 บาท

58
Omega Seamaster automatic 502 เรือนทอง 18 เค หน้าสวย เดิมๆ

ขาย 55.000 บาท

60
Omega automatic 552 เรือนทอง 18 เค หน้าเดิม ตัวเรือนสวย

ขาย 79.000 บาท

62
Omega Constellation 18 K. automatic Chronometer Cal.561 ตัวเรือน ทองคำ 18 k.หน้าทองคำ หน้าเดิมสวย (100 %) รองเท้าบาจา ประเทศไทย สั่งทำพิเศษนาฬิกา โอเมก้า 18 เค หน้าทองคำ แจก....ครบรอบ 25 ปีที่จำหน่ายในประเทศไทย หายากมากครับ


64
Omega Constellation auto 561 หอดูดาว ทองหุ้ม 37 มม. หน้าเดิม ไม่ต่อยสวย แต่ขนาดจัมโบ้ หาไม่ค่อยเจอครับ[/color]

 ขาย 29.000 บาท

]

65
Omega Calendar auto 561  หอดูดาว ทองหุ้ม หน้าเดิมๆ สวย เครื่องสวย

ขาย 35.000 บาท

ซื้อวันนี้ .......บาท

67
Omega Constellation 18 K. หน้าเดิมๆ เตรื่อง 561 สวย กระจกเดิม [/size]


68
Omega auto 564 หอดูดาว ตัวเรือนทองหุ้ม ขานก หน้า 2 ชั้น ล้างใหม่สวย

ขายเพียง 21.000 บาท

70
หอดูดาว 18 เค ทรงจานบิน เครื่อง 564 หน้าเดิม ตัวเรือนสวยมีเสี้ยน ไม่เคยขัด ฝาหลัง มีรอยเปิด (ดูจากรูปขวามือด้านล้าง)[/s


71
Omega seamaster automatic 354

ขาย 22.000 บาท

72
Rolex datejust 2 กษัตริย์ ข้างตัน หน้าคอม เพชรเม็ดใหญ่ สายยาว เดิมๆทุกอย่าง
ขาย 145.000 บาท

73
Rolex submariner 16613  ... X 67..6..7  auto 3155 ตัวเรือน 2 กษัตริย์ สาย 2 กษัตริย์ หน้าน้ำเงิน   ขาย 150.000 บาท

74
 OMEGA Constellation auto 561 หอทองหุ้ม จัมโบ้ 37 มม. หน้าสวยเดิมๆ ขานก


76
OMEGA Constellation auto cal.564  หน้าเดิม มีรอยนิดหน่อย หน้า 12 เหลี่ยม

77
Omega seamaster Calendar automatic 355 ครึ่งรอบ หน้าเดิม หลักทอง เครื่องสวยมาก
ขาย 29000 บาท

79
OMEGA auto 491 ปี 1956 หายากครับ ตัวเรือนห้มทองชมพู ขานก หน้าเดิม ลายผ้า สองเข็มครึ่ง เครื่องสวย


80
OMEGA Constellation auto 505 หน้าเดิม หลักจรวด หน้าสวย เครื่องไม่สวยเท่าไหร่ แต่รุ่นนี้หายากนะครับ[/color]


81
Omega constellation auto 505 ทองหุ้ม 35 มม.หน้าเดิม หลักว่าว  ฝาเกลียว

ขาย 30.000 บาท

83
OMEGA Constellation 18 K. auto 505 หน้าเดิม หลัก 3-6-9-12 เครื่องสวย

[

85
Omega Constellation automatic Cal.561 ขานก หน้าเดิม 12 เหลี่ยม ดาวคมชัด[/size]

86
OMEGA Constellation Cal.561 ขานก หน้าเดิม

ขาย 28.000 บาท

87
OMEGA Constellation Cal.354 ครึ่งรอบ ฝาเกลียว หลักว่าว

ขาย 20.000 บาท

88
ตัวเรือนสวย
ที่เห็นฝาหลังไม่กลม แป๊ะพลาสติกใสไว้

89
Omega Constellation Cal. 562 automatic เรือนทอง 18 เค ขานก หน้าเดิม หน้าทองคำ หน้าสวย ตัวเรือนสวย ดาวฝาหลังคมชัด[/size]

 ขาย 145.000 บาท

90
OMEGA Cal. 551 ขานกไม่มีวันที่ เครื่องสวย ตัวสวย

color]

91
Omega automatic 504 ตัวเรือนสวยคม-เหลี่ยมชัดไม่เคยขัด หน้าเดิม

93
Rolex 15037 automatic 1570 เรือนทอง 14 เค สายทอง 14 เค เดิมๆ หน้าเดิม สวยแชมป์

95
OMEGA seamaster 656 auto หน้าเดิมสีเทา ทองหุ้มขานก ฝาเกลียว

ขาย 17500 บาท

96
MIDO multifort ไขลาน 1200 C ตัวเรือนทองแปะ หน้าเดิม มะยมไม่เดิม


97
ซื้อ-ขายนาฬิกา สะสม นาฬิกาโบราณ / Re: OMEGA 18 K.Big-size
« เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2011, 06:28:51 pm »
 :)สวยจริงๆครับ

98
Omega 18K. ไขลาน 265 size 37.5 mm. 18 เคทองชมพู หน้าเดิมสวย สองเข็มครึ่ง
ขาย 58.000 บาท

100
Omega automatic seamaster 565 ทองหุ้มสวย หน้าเดิมสวยแชมป์ เครื่องสวย ฝาเกลียว

ขาย 22.000 บาท

หน้า: [1] 2 3 4